Loạn Thị Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Điều Trị

LOẠN THỊ LÀ GÌ?
Loạn thị là sự không hoàn hảo của độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt. Giác mạc là lớp trong suốt ở bên ngoài mắt có chức năng truyền và tập trung ánh sáng vào mắt.
Giác mạc khỏe mạnh sẽ khúc xạ ánh sáng đúng cách, nhưng trẻ em bị loạn thị sẽ có giác mạc hình quả trứng. Do đó, không có sự khúc xạ thích hợp của các tia sáng, gây ra hiện tượng mờ mắt.

NGUYÊN NHÂN GÌ GÂY BỆNH LOẠN THỊ Ở TRẺ EM VÀ TRẺ SƠ SINH?

Dưới đây là một số yếu tố góp phần vào sự phát triển của loạn thị ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

1.Lịch sử gia đình

Nếu bệnh loạn thị có trong tiền sử gia đình bạn, thì con bạn có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

2.Tật khúc xạ

Nếu con bạn đã mắc các tật khúc xạ thông thường khác như cận thị (cận thị) và viễn thị (viễn thị), thì khả năng mắc loạn thị của trẻ sẽ tăng lên.

3.Mẹ hút thuốc

Rất ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai bị loạn thị.

4.Gen

Theo các nghiên cứu trước đây về trẻ em mẫu giáo, một mô hình cụ thể cho thấy trẻ em mang gen người Mỹ gốc Phi, Châu Á và Tây Ban Nha có nguy cơ mắc chứng loạn thị cao hơn so với trẻ em thuộc các nơi khác.

DẤU HIỆU CỦA LOẠN THỊ

Rất khó để phát hiện các triệu chứng loạn thị ở trẻ em vì chúng thường không thể nói lên các vấn đề về thị lực của mình. Nhưng may mắn thay, con bạn có thể trải qua một số đợt kiểm tra tại bác sĩ nhãn khoa để phát hiện các dấu hiệu.

Trong thời gian giữa các lần khám, điều quan trọng là phải để ý những dấu hiệu sau của bệnh loạn thị ở trẻ em.

1.Nhạy cảm với ánh sáng

Những người bị loạn thị nhận thấy ánh sáng xuất hiện nhiều vệt hoặc lóa với độ chói cao, khiến họ khó tập trung vào. Nếu con bạn có vẻ nhạy cảm với ánh sáng, có thể trẻ đã mắc chứng loạn thị.

2.Nheo mắt

Đôi khi trẻ sử dụng các phương pháp điều chỉnh thị lực của riêng mình, chẳng hạn như nheo mắt hoặc che một mắt để tập trung vào một thứ gì đó. Nếu bạn nhận thấy con mình làm điều này khi xem tivi, đọc sách hoặc thậm chí chỉ nhìn vật gì đó từ xa, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa.

3.Xoa mắt

Dụi mắt là một dấu hiệu của mắt mệt mỏi, và nếu bạn thấy con mình dụi mắt, điều này cho thấy mỏi mắt. Khuyến khích con bạn không dụi mắt vì điều này gây tổn thương cho mắt và các mô xung quanh.

4.Quá gần với màn hình kỹ thuật số hoặc sách

Đưa thiết bị kỹ thuật số hoặc sách đến gần khuôn mặt của một người là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn về thị lực. Ánh sáng phát ra từ các thiết bị hoặc sách in có thể làm trẻ bị loạn thị mờ đi, buộc chúng phải di chuyển lại gần vật thể hơn.

TRẺ EM CÓ PHÁT TRIỂN MÀ KHÔNG BỊ LOẠN THỊ  KHÔNG?

Theo thống kê, 23% trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi bị loạn thị, nhưng khi lớn lên, mắt của trẻ sẽ phát triển, điều chỉnh được tật khúc xạ này và giảm con số thống kê xuống còn 9% ở độ tuổi gần 5 đến 6.

Thông thường chứng loạn thị ở trẻ em có thể tự giải quyết, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào điều này. Bạn cần theo dõi các hành vi thị giác của trẻ và lưu lại thị lực của trẻ, vì loạn thị nặng ở trẻ em sẽ dẫn đến nhược thị (mắt lười), có thể đe dọa thị lực của trẻ.

Bây giờ, con của bạn có thể phát triển hết loạn thị, cũng có thể là không. Nếu con bạn không hết loạn thị, có một số phương pháp điều trị khác.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LOẠN THỊ CHO TRẺ EM

Dưới đây là một số phương pháp điều trị loạn thị mà bạn có thể thảo luận với bác sĩ nhãn khoa của con mình.

1.Điều trị tự nhiên

Nhiều phương pháp điều trị tự nhiên khác nhau có thể được thực hiện trong sự thoải mái ngay tại nhà của bạn. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong số đó vì nó cung cấp cho con bạn tất cả các chất dinh dưỡng như:

Vitamin A

Thực phẩm giàu vitamin A như trứng, sữa, rau lá xanh, trái cây và gan bò giúp bảo vệ bề mặt bên ngoài của mắt.

Vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C được công nhận là cơ sở xây dựng các mao mạch mạnh mẽ để duy trì lưu lượng máu đến mắt. Dưa đỏ, dâu tây, cải xoăn và cam chứa nhiều vitamin C.

Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sức khỏe tổng thể của đôi mắt, và bạn có thể tìm thấy nó trong ánh nắng mặt trời, sữa và ngũ cốc tăng cường, cá béo như cá hồi hoặc cá ngừ, nấm và thịt lợn.

2.Kính mắt

Kính mắt là công cụ phổ biến nhất để điều chỉnh tật loạn thị. Trẻ bị loạn thị cần đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt mỗi năm một lần để điều chỉnh kính cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu con bạn phàn nàn về việc không nhìn thấy, hãy đến ngay bác sỹ để được tư vấn.

3.Kính áp tròng

Kính áp tròng được sử dụng để điều chỉnh loạn thị được gọi là thấu kính toric. Chúng được khuyên dùng cho loạn thị mức độ thấp. Các tùy chọn khác bao gồm kính áp tròng thấm khí và kính áp tròng lai.

4.Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ là một loại phẫu thuật điều chỉnh hình dạng của mắt.

LỜI KHUYÊN PHỤ HUYNH NÊN LÀM THEO

Ngoài các phương pháp điều trị trên, đây là một số mẹo bổ sung mà bạn có thể làm theo để bảo vệ đôi mắt của con mình.

  • Khuyến khích con bạn đeo kính theo quy định.
  • Kiểm tra mắt thường xuyên là rất quan trọng.
  • Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của con.
  • Thêm thời gian chơi ngoài trời vào thói quen của con.
  • Giữ con nhỏ của bạn tránh xa đồ chơi sắc nhọn.
  • Tập cho con thử một vài bài tập mắt hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *