Loạn thị là gì?

Bệnh viện nhi Boston – Khoa nhãn khoa

Loạn thị là một tình trạng phổ biến gây ra mờ mắt. Thông thường, giác mạc, lớp ngoài trong của mắt, có hình vòm, giống như đầu của quả bóng rổ. Nhưng với bệnh loạn thị, giác mạc có hình dạng giống quả bóng đá hơn. Điều này làm thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt và làm cho các vật thể ở gần và xa đều bị mờ. Một đứa trẻ có thể bị loạn thị ở một hoặc cả hai mắt.

Loạn thị thường gặp ở trẻ sơ sinh và thường tự hết khi trẻ được một tuổi. Trẻ em bị cận thị hoặc viễn thị có nhiều khả năng bị loạn thị.

Loạn thị là một tật khúc xạ. Cận thị và viễn thị cũng là tật khúc xạ.

• Viễn thị là tình trạng hình ảnh của một vật ở xa bị hội tụ sau võng mạc, làm cho các vật ở gần bị mất nét.

• Cận thị là tình trạng trái ngược với viễn thị, hình ảnh của một vật ở xa trở nên hội tụ ở phía trước võng mạc, làm cho các vật ở xa bị mất nét.

Có đến 28 % trẻ em mắc ít nhất một trong những vấn đề về thị lực phổ biến này, có xu hướng xảy ra trong các gia đình.

Trẻ em mắc chứng loạn thị chưa được chẩn đoán có thể gặp khó khăn trong trường học, điều mà giáo viên hoặc cha mẹ có thể hiểu sai là dấu hiệu do học tập. Điều quan trọng là tất cả trẻ em phải khám mắt thường xuyên, bắt đầu từ khi chúng còn là trẻ sơ sinh và trong suốt những năm học của chúng. Kính mắt theo toa có thể điều chỉnh thị lực của trẻ.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA LOẠN THỊ

Nếu một đứa trẻ bị loạn thị, các vật thể ở gần và ở xa có thể bị mờ hoặc bị biến dạng.

Các triệu chứng khác bao gồm:

• Nheo mắt

• Mỏi mắt

• Đau đầu

Nguyên nhân nào gây ra bệnh loạn thị?

Loạn thị là do giác mạc có độ cong bất thường làm thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt và truyền đến võng mạc. Võng mạc là khu vực nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt, có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu cho não. Ở một mắt khỏe mạnh, ánh sáng đến võng mạc như một tiêu điểm duy nhất. Với loạn thị, võng mạc nhận ánh sáng ở nhiều tiêu điểm, khiến các vật ở gần và ở khoảng cách xa bị mờ.

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao một số trẻ em bị loạn thị. Tình trạng này có xu hướng xảy ra trong các gia đình và trẻ em bị cận thị hoặc viễn thị có nguy cơ mắc chứng loạn thị cao hơn. Hút thuốc khi mang thai có thể làm tăng khả năng trẻ bị loạn thị.

ĐIỀU TRỊ LOẠN THỊ RA SAO?

Khoa Mắt tại Bệnh viện Nhi Boston cung cấp những phương pháp chẩn đoán và chăm sóc mới nhất và tốt nhất cho trẻ em có vấn đề về thị lực, bất kể đơn giản hay phức tạp. Trẻ em và gia đình đến từ khắp nơi trên thế giới đến Trung tâm Mắt của chúng tôi để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị thị lực tiên tiến nhất dành cho tất cả các dạng khiếm thị.

Loạn thị – Chẩn đoán & Điều trị

Bệnh loạn thị được chẩn đoán như thế nào?

Bắt đầu từ khoảng sáu tháng tuổi, trẻ nên đi khám mắt thường xuyên để phát hiện các bệnh như loạn thị, cận thị và viễn thị. Bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ nhãn khoa) sẽ khám mắt cho trẻ và đo hình dạng giác mạc. Khi trẻ đủ lớn, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra khả năng tập trung vào các vật thể ở khoảng cách gần, trung bình và xa.

Điều trị loạn thị như thế nào?

Hầu hết các trường hợp loạn thị nhẹ có thể được điều chỉnh bằng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng theo toa. Ở trẻ em bị loạn thị, kính đeo mắt có xu hướng hoạt động tốt hơn kính áp tròng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ nhãn khoa của trẻ có thể đề xuất một thủ thuật gọi là liên kết chéo giác mạc để ngăn tình trạng bệnh tiến triển thêm. Quy trình này làm tăng độ cứng của giác mạc để nó không bị biến dạng theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *