Kiểm soát cận thị: Kính hay Kính áp tròng?

 Là cha mẹ, hạnh phúc của con bạn là quan trọng nhất. Nếu con bị cận thị, bạn làm cách nào để bảo vệ thị lực của họ không bị xấu đi? Với phương pháp điều trị chính xác, bạn có thể làm giảm sự tiến triển của bệnh cận thị ở con bạn; bằng cách đeo kính hoặc kính áp tròng.

Khi thảo luận về việc kiểm soát cận thị với bác sĩ, đâu là lựa chọn tốt hơn cho việc điều trị, đeo kính cận hoặc kính áp tròng? Tìm hiểu thêm về kiểm soát cận thị, bao gồm các lựa chọn điều trị khác nhau và lựa chọn tốt nhất cho con bạn.

Cận thị là gì?

Cận thị ảnh hưởng đến gần 30% tổng số người Canada và có khả năng ngày càng trầm trọng hơn. Nhiều người ước tính 50% thế giới sẽ bị cận thị vào năm 2050.

Cận thị làm cho các vật ở xa trông mờ trong khi các vật ở gần nhìn rõ. Các dạng cận thị nặng hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân cận thị

Những người bị cận thị có đôi mắt có hình dạng khác nhau. Nhãn cầu thường quá dài hoặc giác mạc có độ cong dốc. Ánh sáng đi vào mắt không tập trung đúng cách, tập trung ở phía trước võng mạc thay vì ở võng mạc.

Có thể có các yếu tố khác góp phần gây ra cận thị, chẳng hạn như:

• Lịch sử gia đình

• Tăng thời gian ngồi trước màn hình

• Giảm thời gian ở ngoài trời

Chu trình phát triển cận thị là gì?

Cận thị thường phát triển trong thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành. Mắt trẻ em phát triển theo thời gian và sự phát triển này có thể khiến một trường hợp cận thị nhẹ phát triển thành cận thị nặng.

Cận thị nặng, xảy ra khi thị lực của một người trên -6,00 diop. Khi cận thị nặng, bạn có nhiều nguy cơ mắc một số bệnh về mắt, bao gồm:

• Bệnh tăng nhãn áp

• Đục thủy tinh thể

• Rách võng mạc

• Bong võng mạc

• Thoái hóa điểm vàng cận thị

Sự tiến triển của cận thị có thể được làm chậm hoặc giảm bằng các phương pháp điều trị chuyên biệt, bảo vệ thị lực của con bạn.

Kiểm soát cận thị tập trung vào việc ngăn chặn sự phát triển bất thường của nhãn cầu, khiến thị lực kém đi. Có một số cách để điều trị sự tiến triển của bệnh cận thị.

Phương pháp kiểm soát cận thị: Kính

Kính đơn tròng không phải là một lựa chọn để kiểm soát cận thị; nó chỉ điều chỉnh cận thị, mang lại thị lực rõ ràng, nhưng nó không kiểm soát sự tiến triển. Đối với sức khỏe đôi mắt của con bạn, kính mắt cần phải vừa điều chỉnh vừa kiểm soát độ cận thị. Kính đa tròng là một phương pháp điều trị cận thị phổ biến.

Kính mắt đa tròng

Kính đa tròng có nhiều đơn thuốc điều chỉnh thị lực gần và xa. Phần trên cùng của ống kính dùng để nhìn các vật thể ở xa, trong khi phần dưới cùng giúp nhìn gần.

Một nghiên cứu kéo dài 3 năm cho thấy kính mắt đa tiêu cự có thể làm chậm sự tiến triển của cận thị lên đến 51%. Nghiên cứu cho thấy bạn có thể giảm sự phát triển nhãn cầu theo trục khi đeo kính đa tròng thay vì kính đơn tròng.

Phương pháp kiểm soát cận thị: Kính áp tròng

Nhiều phương pháp điều trị kiểm soát cận thị có sẵn ở dạng kính áp tròng. Một số tập trung vào việc định hình lại giác mạc qua đêm, trong khi những chiếc khác có các vòng đồng tâm để kiểm soát cận thị. Một số biện pháp phổ biến để kiểm soát cận thị bao gồm:

Kính áp tròng đa tiêu điểm

Kính áp tròng đa tiêu hoạt động tương tự như kính mắt đa tiêu. Cả hai đều nhằm mục đích cung cấp tầm nhìn cho các khoảng cách khác nhau, giúp giảm bớt áp lực cho mắt.

Những chiếc kính áp tròng này với tâm của thấu kính điều chỉnh độ cận thị. Phần bên ngoài của thấu kính bổ sung khả năng lấy nét để giúp làm chậm sự phát triển của mắt. Một nghiên cứu kéo dài 3 năm cho thấy kính áp tròng đa tiêu cự làm chậm tiến trình cận thị 43%.

Orthokeratology (Ortho-K)

Orthokeratology (Ortho-K) là một loại thấu kính định hình lại giác mạc. Chúng là thấu kính cứng, thấm khí, làm phẳng trung tâm của giác mạc, làm thay đổi cách ánh sáng bị bẻ cong đi vào mắt.

Ortho-K hoạt động đêm. Việc định hình lại giác mạc này cung cấp thị lực được điều chỉnh trong suốt cả ngày. Các nghiên cứu đã phát hiện ra Ortho-K là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả để kiểm soát cận thị.

Kính áp tròng MiSight

Kính áp tròng MiSight là kính áp tròng dùng một lần hàng ngày được thiết kế để điều chỉnh và kiểm soát độ cận thị. Con bạn sử dụng vào ban ngày và gỡ bỏ chúng vào ban đêm.

Các thấu kính này điều chỉnh độ cận thị ở trung tâm thấu kính trong khi các vòng xen kẽ bao quanh nó. Các vòng này xen kẽ giữa việc điều chỉnh và kiểm soát độ cận thị. Một nghiên cứu kéo dài ba năm về kính áp tròng MiSight cho thấy chúng có hiệu quả làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị.

Trong khi có một số lựa chọn để kiểm soát độ cận thị, thì đâu là lựa chọn tốt nhất cho con bạn?

Bạn Nên Chọn Kính Hay Kính Áp Tròng?

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp điều trị tốt nhất cho con mình, thì kính hay kính áp tròng tốt hơn? Nó có thể tùy thuộc vào sở thích, nhưng nói chuyện với bác sĩ đo thị lực của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định này.

Mặc dù cả hai hình thức kiểm soát cận thị đều có thể có hiệu quả, nhưng kính áp tròng mang lại một số lợi thế hơn so với kính đeo mắt. Các nghiên cứu về kính áp tròng MiSight cho thấy chúng có thể làm giảm sự tiến triển của cận thị lên đến 59%, chứng tỏ hiệu quả hơn kính đeo.

Mặc dù kính đa tròng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của cận thị, các nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy thành công nhất quán. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng kính mắt đa tiêu cự có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị lên đến 51%, nhưng các nghiên cứu khác lại không đạt được thành công tương tự.

Phương pháp điều trị bằng kính áp tròng đã tìm thấy thành công nhất quán hơn trong việc điều trị sự tiến triển của cận thị, khiến chúng trở thành những giải pháp hiệu quả hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy Ortho-K và tiếp xúc đa tiêu điểm là những phương pháp điều trị hiệu quả. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt kính áp tròng MiSight để kiểm soát cận thị ở trẻ em từ 8 đến 12 tuổi.

Có một số phương pháp kiểm soát cận thị hiệu quả có sẵn cho kính áp tròng. Mặc dù kính áp tròng có hiệu quả trong việc kiểm soát cận thị, nhưng kính vẫn là một lựa chọn cho con bạn. Trẻ em gặp khó khăn khi đeo kính áp tròng hoặc không thích sử dụng chúng có thể sử dụng kính đa tròng để làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị.

Tìm cách điều trị tốt nhất cho con bạn

Xác định nhu cầu của con bạn trước khi đưa ra quyết định. Khả năng đeo và chăm sóc kính áp tròng của trẻ có thể xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho trẻ.

Bạn có thể thảo luận với bác sỹ về các lựa chọn tốt nhất để làm chậm sự tiến triển của cận thị. Bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có thể có về các phương pháp điều trị hiện có để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho con bạn.

Nếu con bạn bị cận thị hoặc cần khám mắt thường xuyên, hãy đặt lịch khám với bác sỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *