Cận thị ở Trẻ em & Thanh thiếu niên

Bài viết bởi: Sylvia H. Yoo, MD, FAAO, FAAP

Cận thị là một vấn đề về thị lực phổ biến thường bắt đầu ở độ tuổi từ 6 đến 14. Nó ảnh hưởng đến ước tính 5% trẻ mẫu giáo, khoảng 9% trẻ em trong độ tuổi đi học và 30% thanh thiếu niên.

Trẻ em dễ bị cận thị nếu bố mẹ bị cận thị. Tuy nhiên, cận thị đang gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em. Không ai chắc chắn chính xác lý do tại sao, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có thể liên quan đến việc sử dụng máy tính và chơi trò chơi điện tử

1. Phát triển mắt & thị lực

Cận thị xảy ra khi nhãn cầu của con bạn quá dài từ trước ra sau. Tình trạng cận thị có thể phát triển khi giác mạc, bị cong quá dốc. Khi ánh sáng đi vào mắt, các tia sáng sẽ rơi ngay võng mạc, mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt. Điều này làm cho nhìn các vật ở xa bị mờ và các vật ở gần thì rõ.

Với chứng viễn thị, các vật thể ở xa rõ ràng hơn các vật thể ở gần. bạn cần tập trung nhìn, đặc biệt là vào các vật thể gần. Đôi mắt của trẻ em chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy một số tật viễn thị là bình thường trong thời thơ ấu. Mặc dù vậy, hầu hết trẻ em không bị mờ vì mắt chúng tự động tập trung. Khi lớn lên, trẻ em thường ít bị viễn thị hơn và thay vào đó có thể bị cận thị.

Cận thị thường trở nên tồi tệ hơn trong độ tuổi thanh thiếu niên, sau đó bắt đầu ổn định vào đầu những năm hai mươi tuổi.

2. Các triệu chứng cận thị ở trẻ em

Các triệu chứng của cận thị bao gồm:

• Tầm nhìn mờ (như không thể nhìn thấy bảng ở trường)

• Nheo mắt để cố gắng nhìn rõ hơn

• Thường xuyên dụi mắt

• Đau đầu thường xuyên

3. Cận thị và đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhiều trường học cung cấp phương pháp học trực tuyến. Điều đó có nghĩa là trẻ em đã dành nhiều thời gian hơn trên màn hình và việc nhìn gần trong vài năm trở lại đây. Các biện pháp giãn cách xã hội và ở nhà nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc nhiều trẻ em dành thời gian ở bên ngoài ít hơn. Những yếu tố này đã khiến các bác sĩ lo ngại về khả năng gia tăng lđộ cận thị ở trẻ em. Để giúp giảm nguy cơ cận thị, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, hãy khuyến khích con bạn thường xuyên nghỉ ngơi sau những công việc cần thời gian đôi mắt nhìn gần, dành thời gian hàng ngày bên ngoài khi có thể và hạn chế thời gian sử dụng màn hình giải trí.

4. Chẩn đoán cận thị

Nếu con bạn không vượt qua cuộc kiểm tra thị lực tại văn phòng bác sĩ nhi khoa hoặc ở trường học, chúng có thể bị cận thị. Để được chẩn đoán, con bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực.

Bác sĩ nhãn khoa có bằng cấp về y khoa (MD hoặc DO). Họ khám mắt và kê đơn kính và kính áp tròng. Họ cũng chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt và thực hiện phẫu thuật mắt.

Bác sĩ đo thị lực có bằng cấp về đo thị lực (OD). Họ khám mắt, kê đơn kính và kính áp tròng, đồng thời sàng lọc và điều trị một số vấn đề về thị lực.

Bác sĩ nhãn khoa được đào tạo để đảm bảo việc kê đơn kính được vừa vặn chính xác.

5. Điều trị cận thị ở trẻ em

Cận thị không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được điều trị. Mục tiêu của việc điều trị là cải thiện thị lực của con bạn và ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn. Điều này rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe đôi mắt của các con trong tương lai, ngay cả khi con vẫn cần đeo kính hoặc kính áp tròng.

Kính đeo

Kính cận thị có thể được sử dụng mọi lúc hoặc chỉ khi cần thiết để con bạn có thể nhìn xa. Điều quan trọng là chọn gọng kính vừa vặn và phù hợp với lứa tuổi và hoạt động của con bạn. Ví dụ, nếu bạn có con nhỏ, bạn nên mua kính có dây đeo để chúng đeo vào dễ dàng hơn. Hoặc nếu con bạn chơi thể thao, đeo kính thể thao sẽ giúp kính thông thường của chúng không bị hỏng. Bác sĩ nhãn khoa có thể tư vấn giúp bạn.

Kính áp tròng

Kính áp tròng là một lựa chọn nếu con bạn thích chúng. Chúng cũng có thể hữu ích cho một số hoạt động nhất định, đặc biệt là thể thao. Mặc dù không có giới hạn độ tuổi tiếp xúc, nhưng con bạn phải có khả năng dung nạp tốt với thuốc nhỏ mắt và thực hành vệ sinh tốt. Người tiếp xúc cần được chăm sóc hàng ngày để tránh nhiễm trùng mắt.

Điều quan trọng là phải luôn có kính để dự phòng, ngay cả khi con bạn đeo kính áp tròng hầu hết thời gian. Nếu con bạn bị đau mắt hoặc đỏ mắt khi đeo kính áp tròng, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực của bạn ngay lập tức.

Các phương pháp điều trị để ngăn ngừa cận thị

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các cách để ngăn ngừa tình trạng cận thị tăng thêm. Các phương pháp điều trị tiềm năng này bao gồm:

Thuốc nhỏ mắt atropine liều thấp

Một liều thấp của cùng một loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng để làm giãn đồng tử trong khi khám mắt có thể giúp làm chậm quá trình cận thị ở trẻ em từ 5 đến 18 tuổi.

Kính áp tròng chuyên dụng

Ở một số trẻ em, đeo kính áp tròng đa tiêu cự chuyên dụng làm mờ tầm nhìn bên giúp làm chậm sự phát triển và hạn chế cận thị.

Một loại điều trị bằng kính áp tròng khác được gọi là chỉnh hình, hoặc Ortho-K, được đeo qua đêm để làm cân bằng giác mạc. Vào ban ngày, giác mạc được định hình lại giúp tập trung ánh sáng đúng cách vào võng mạc của con bạn để cải thiện tình trạng mờ mắt. Sự an toàn của phương pháp điều trị này là một mối quan tâm vì đeo kính áp tròng khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng và nhiễm trùng mắt của con bạn. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực nghiêm trọng hơn.

Tăng cường thời gian vui chơi ngoài trời

Tăng cường thời gian vui chơi ngoài trời, bạn có thể giúp hạn chế độ cận thị của con bạn ngăn ngừa tình trạng trầm trọng của cận thị.

Nhớ lại các dấu hiệu cận thị

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang có các triệu chứng của cận thị, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa, họ sẽ cho con bạn khám thị lực và giúp bạn tìm ra các bước tiếp theo, nếu cần.

6. Về bác sĩ Yoo

Sylvia H. Yoo, MD, FAAO, FAAP, là thành viên của Ủy ban điều hành Viện Nhi khoa Hoa Kỳ về Nhãn khoa. Cô cũng là trợ lý giáo sư nhãn khoa tại Trường Y Đại học Tufts ở Massachusetts và thực hành nhãn khoa nhi khoa tại Trung tâm Mắt New England tại Bệnh viện Nhi Tufts.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *